Cảm phục nữ thủ khoa đạt 9,5 điểm môn Sử

Xem kết quả: / 17
Bình thườngTuyệt vời 

Đỗ thủ khoa Học viện Hành chính quốc gia TPHCM với 22,5 điểm không phải là một điểm số quá cao. Nhưng Tôn Nữ Thùy Linh lại gây ấn tượng với điểm thi môn Lịch sử thuộc hàng cao nhất nước: 9,5 điểm. Nữ thủ khoa này cũng là một tấm gương vượt khó học giỏi.

Mê môn Sử từ nhỏ
 Với Tôn Nữ Thùy Linh, việc đạt 9,5 điểm môn Sử là điều ấn tượng nhưng không bất ngờ vì từ nhỏ, cô học trò chuyên Sử, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng) đã mê môn học này. Nên những ai biết đến Linh đều không mấy bất ngờ trước "điểm số ngoạn mục" của cô bạn trong môn học mà bài thi đạt trên trung bình của các thí sinh dự thi đại học có tỷ lệ rất thấp.

thuylinh
Tôn Nữ Thùy Linh - thủ khoa Học viện Hành chính quốc gia TPHCM gây ấn tượng với 9,5 điểm môn Lịch sử.

 

Từ giải nhì học sinh giỏi môn Lịch sử cấp TP của cô học trò một trường THCS ở vùng ven, Linh đã thi đỗ vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Cả 3 năm học cấp ba, Linh đều đạt giải nhất môn Sử cấp TP. Song song đó, Linh giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm học liền

Chia sẻ về bí quyết học Sử, Linh cho biết: “Nếu học vẹt để đối phó khó mà cảm nhận được cái hay của môn Sử và yêu môn học này. Mỗi sự kiện lịch sử với những nguồn cơn, nguyên nhân, ý nghĩa, kết quả hay hậu quả của nó đều rất thú vị và có sức hút với em.

Phương pháp học của em là học hiểu để qua đó hệ thống hóa kiến thức theo trình tự qua các thời kỳ lịch sử. Từ đó, khắc sâu kiến thức qua tìm hiểu kỹ từng sự kiện trong hệ thống kiến thức của bộ môn.”.

Với nữ thủ khoa đạt 9,5 điểm Sử, môn Sử là một môn cần đến tư duy chứ không phải chỉ học thuộc lòng. Linh lấy ví dụ ngay trong đề thi Lịch sử năm nay: “Với câu hỏi về sự kiện hoàn thành căn bản nhiệm vụ “đánh cho Mĩ cút” (giai đoạn 1954-1975) của nhân dân Việt Nam, nếu học chưa tới, thí sinh dễ nhầm dẫn các sự kiện các trận chiến, nhưng thấu đáo sẽ xác định được đề yêu cầu kiến thức về việc ký kết Hiệp định Pari năm 1973”.

Đường đến trường còn những âu lo...

Kể về cô học trò Thùy Linh, thầy Đặng Công Thành, giáo viên bộ môn Sử, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chia sẻ: “Thùy Linh là học sinh rất chịu khó tìm tòi kiến thức liên quan bên ngoài bài giảng ở trường và em có lòng đam mê, có phương pháp học tập tốt. Một điều đáng quý ở Linh là em đã vượt qua hoàn cảnh còn nhiều khó khăn để học và học rất tốt”.

Đường từ trường về đến nhà Linh (tổ 26, phường Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) xa chừng 16km. Vậy nhưng suốt 3 năm học, Linh có tiếng là học sinh chuyên cần, ngày 2 buổi đều đặn đạp xe đi về. “Mùa nắng còn đỡ, mùa mưa thì đường xa lầy lội cực lắm” - chị gái Linh kể. Nhưng Linh chỉ cười hiền “Đi hoài thấy quen nên em không thấy nhọc chi. Đến học kỳ 2 năm 12, trường có chỗ cho học sinh trong ký túc xá, nên em cũng đỡ nhiều”. Mùa hè của Linh sau những ngày miệt mài kinh sử đi thi là phụ ba mẹ việc nhà, ra ruộng, ra vườn thu hoạch vụ mùa như Linh vẫn thường tranh thủ làm giữa những buổi học. Ngoài giờ học ở trường, Linh chưa bao giờ đi học thêm

thuylinh1

                                           Sau giờ học ở trường, Thùy Linh chưa bao giờ đi học thêm mà tranh thủ làm ruộng, làm vườn phụ giúp gia đình.

Nhà có 7 anh chị em. Các anh chị lớn đã trưởng thành, còn Linh và chị gái song sinh tên Ái Linh. Bác Tôn Thất Liệu, ba Linh, năm nay đã sắp 70 tuổi, do tai nạn dẫm phải mìn, bác bị thương mất một chân từ hồi còn trẻ, không lao động nặng được. Cả nhà trông vào 3 sào ruộng, một mình mẹ Linh quán xuyến. Nên từ nhỏ, chị em Linh đã ý thức tranh thủ ngoài giờ học là tất bật việc nhà phụ giúp gia đình.

Linh đỗ thủ khoa, cả nhà mừng nhưng nghe hỏi đến dự tính lo cho Linh vào Sài Gòn nhập học, mẹ em không giấu được âu lo rớt nước mắt: “Bé Linh nói ba mẹ yên tâm vì hiện nay sinh vên nghèo được vay tiền đi học. Nhưng trước mắt thì chưa biết làm sao lo hành trang cho con vào Sài Gòn nhập trường. Chị song sinh của Linh không thi đỗ đúng ngành nguyện vọng nhưng cũng xin gia đình nộp đơn đăng ký xét tuyển vào ĐH Sư phạm Huế. Hai đứa cùng đi học đại học một lần rồi ra không biết lo liệu thế nào…”.

Trước nỗi âu lo của ba mẹ, Linh chia sẻ quyết tâm: “Nhập trường sẽ có nhiều bỡ ngỡ nên em chưa tính ngay được. Nhưng ổn định, em sẽ kiếm việc làm thêm để trang trải việc học trong thành phố. Em nghĩ mình chịu khó được”.

Cô bạn thủ khoa Học viện Hành chính quốc gia - TPHCM thực sự không chỉ gây ấn tượng với 9,5 điểm Sử mà còn khiến mọi người biết đến hoàn cảnh khó khăn của em thêm cảm phục nghị lực vượt khó đằng sau những thành tích học tập đáng nể.

Nguồn dantri

 

Bí quyết học giỏi

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Nếu không nắm được lí thuyết môn Hóa học có lẽ bạn sẽ thấy phần bài tập cùng các phương trình hóa học thật rắc rối và "khoai" đấy. Học Hóa...

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Dưới đây là 6 "bảo bối" được tham khảo từ các tài liệu khoa học về phương pháp học tập và ôn thi sao cho "học ít, nhớ lâu, thi...

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

Ngoại ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Hãy đọc 10 chỉ dẫn sau để nắm được chiếc chìa khóa ấy. 1/ Thiết lập những ước muốn thực...

Trạng nguyên Việt

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh, người làng Ông Mặc (làng Me), huyện Ðông Ngàn (nay là Từ Sơn), Bắc Ninh. Sống vào...

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

Người cùng quê với Trạng cậu. 38 tuổi đỗ Hội nguyên, được ban Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ...

Phạm Trấn

Phạm Trấn

Người xã Lam Kiều, huyện Gia Phúc , phủ Hạ Hồng , Hải Dương ( nay thuộc huyện Tứ Lộc,...