Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Vũng Tàu

Xem kết quả: / 56
Bình thườngTuyệt vời 

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được thành lập từ năm 1991. Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, trường chuyên Lê Quý Đôn từng bước khẳng định vị thế, tầm vóc của một trường năng khiếu, trở thành một địa chỉ đáng tin cậy trong sự nghiệp trồng người của nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

38


I - CHẶNG ĐƯỜNG HÌNH THÀNH: “NHỌC NHẰN” NHƯNG ĐÁNG NHỚ
Ý tưởng hình thành một trường năng khiếu của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có từ tháng 9/1988. Niên khoá đầu tiên của trường được gửi học ở trường cấp 1 – 2 Hạ Long với chỉ 2 lớp Văn, Toán khối 6, vỏn vẹn 60 em với 4 thầy cô giáo. Các niên khoá sau đó có thêm lớp chuyên Anh và cho đến năm 1991, trường đã bắt đầu có học sinh khối 9. Với cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ giáo viên chưa đầy đủ, dư luận xã hội chưa thuận lợi, các thầy cô giáo cùng với các em học sinh đã thực sự vượt qua chính mình để có một sự tồn tại đúng nghĩa.
 
Với Quyết định 431/UB ngày 19/8/1991 của UBND Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo, trường mới chính thức được thành lập với tên gọi “TRƯỜNG CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN”.
 
Buổi ban đầu, số lớp và số giáo viên, CB-CNV ít ỏi, cơ sở vật chất nghèo nàn, trường đã gặp không ít khó khăn, thiếu thốn. Vị Hiệu trưởng đầu tiên: cô Đậu Thị Lệ Trang và thầy Phó Hiệu trưởng: Đỗ Thanh cùng với tập thể giáo viên, CB-CNV nhà trường đã bắt đầu dựng móng, xây nền trên rất nhiều phương diện: cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, tài liệu tham khảo, đội ngũ giáo viên… Ngay năm học 1991-1992, ở lần đầu tiên tham gia kì thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia dành cho học sinh khối lớp 9, trường đã có 01 giải ba môn Toán của em Nguyễn Hải Đăng. Đó là kết quả có ý nghĩa đặc biệt – Mở  đầu - Tạo nền cho cả một chặng đường mà trường chuyên Lê Quý Đôn sẽ đi qua.
Từ năm học 1992-1993, trường chuyển về địa điểm: số 58 Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Vũng Tàu. Và cho đến năm 1999, trường chỉ còn duy nhất hệ cấp 3 (THPT) và từ đây, sự phấn đấu của thầy và trò bắt đầu gặt hái những mùa bội thu về thành tích giảng dạy, học tập và tu dưỡng.      
 
II  -  QUÁ  TRÌNH PHÁT TRIỂN ĐẦY NỔ LỰC - PHẤN ĐẤU VÀ BẢN LĨNH
Vượt qua được những khó khăn ban đầu, trường chuyên Lê Quý Đôn phát triển đầy vững tin.
 
Năm học 1996 – 1997, trường có 9 giải Quốc gia, 15 giải Olympic dành cho các tỉnh phía nam, 56 giải học sinh giỏi tỉnh, 28 học sinh được tuyển thẳng vào đại học…
 
Năm học 2000 – 2001, trường có 20 giải Quốc gia, 18 giải Olympic dành cho các tỉnh phía nam, 77 giải học sinh giỏi tỉnh, 15 học sinh được tuyển thẳng vào đại học…Có nhiều em học sinh đã dành được học bổng du học ở các trường đại học danh tiếng thế giới.
 
Được tạo đà từ những năm đầu với những thành tích quan trọng, trường chuyên Lê Quý Đôn nhanh chóng xây dựng được một nền móng vững chắc với đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên chuyên nghiệp, trình độ cao và tâm huyết với nghề. Đây chính là hạt nhân nòng cốt quyết định chất lượng đào tạo, là khối tài sản vô giá đối với nhà trường. Và hằng năm, trường chuyên luôn thu hút được một số lượng đông đảo học sinh có tư chất và năng lực học tập trên địa bàn tỉnh. Vị trí của nhà trường ngày càng được nâng cao, uy tín của trường không chỉ nằm trong địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mà còn được khẳng định trong hệ thống các trường chuyên toàn quốc.
      
III - HIỆN TẠI VỚI NHỮNG THÀNH TÍCH ĐÁNG TỰ HÀO
Luôn quan niệm hiệu quả hoạt động “dạy tốt” phải được đo bằng thước đo “học tốt”, trong những năm gần đây, hoạt động học tập – tu dưỡng của học sinh đã nói lên tất cả. Và đó là thành quả xứng đáng cho sự dày công lao động không mệt mỏi của tập thể GV – CBCNV nhà trường và sự ra sức học tập các thế hệ học trò.
 
Hàng năm tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100% và tỉ lệ đậu Đại học đạt 95% trở lên, trong đó có nhiều thủ khoa các trường Đại học là học sinh của trường.
 
Cho đến nay, theo thống kê sơ bộ, trường đã có 180 học sinh được cấp học bổng du học ở các nước: Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Nga…Giờ đây, nhiều học sinh của trường đã đạt học vị thạc sĩ, tiến sĩ, công tác trong các trường Đại học, ngành giáo dục, y tế, dầu khí, ngân hàng – tài chính, viện kiểm soát, toà án, công an…ở trong tỉnh cũng như trên toàn quốc và có cả những em đang làm việc ở nước ngoài.
 
Riêng năm học 2008 – 2009: thi HSG cấp tỉnh đạt 113 giải, thi HSG cấp Quốc gia đạt 12 giải, 22 giải Olympic, 10 giải HSG giải toán trên máy Casio, 118 giải HSG hoá học Hoàng Gia Úc, tốt nghiệp đạt THPT 100%, có 2 thủ khoa, tỉ lệ đỗ ĐH, CĐ là 96,8%, có một thủ khoa đại học...
 
Liên tục các năm học 2006 -2007, 2007 – 2008, 2008 – 2009, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được Bộ GD&ĐT được xếp hạng 41, 34, 28 ở Top 200 trường có tỉ lệ đậu ĐH,CĐ cao trong cả nước.
 
Và năm học này 2009-2010, tuy mới 1 học kì, trường chuyên đã có những thành tích đáng tự hào, đó là 120 giải HSG cấp tỉnh, 15 giải HSG giải toán trên máy Casio, 77 giải Hoá học Hoàng Gia Úc. Đội tuyển HSG Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia kì thi Quốc gia sắp được tổ chức vào ngày 11/3/2010 có 55 em, thì nòng cốt là 48 học sinh trường chuyên. Đây chỉ là một vài trong rất nhiều con số ấn tượng về thành tích mà thầy và trò trường chuyên Lê Quý Đôn đã đạt được.
 
Có được những kết quả nói trên, công đầu thuộc về đội ngũ các thầy cô giáo, các em học sinh. Bên cạnh đó không thể không kể đến sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, của Ban Giám hiệu nhà trường mà trước hết là vai trò của thầy Hiệu trưởng Đỗ Thanh; sự quan tâm của UBND tỉnh, các cấp các ngành khác và sự ủng hộ nhiệt tình, thiết thực của đông đảo phụ huynh học sinh.
 
Song song với các hoạt động dạy và học, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn còn tích cực tham gia các hoạt động ngoài giờ - công tác xã hội như: “Phong trào đền ơn đáp nghĩa”, “Giúp bạn vượt khó”, “Ủng hộ đồng bào bị bão lụt, thiên tai”…các cuộc thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Tìm hiểu về môi trường”, Cuộc thi “Tìm hiểu về an toàn giao thông”…và đặc biệt là cuộc vận động hai không của Bộ GD&ĐT “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.
 
Năm nay 2009 - 2010, thực hiện chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường triển khai nhiệm vụ với chủ đề năm học "Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục".
 
Với những thành tựu tích luỹ dần theo năm tháng, trường chuyên Lê Quý Đôn đã vinh dự đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua xuất sắc, tiêu biểu:
·      Danh hiệu: “Trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia” năm 2005.
·      Danh hiệu: “Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh” 18 năm liên tục.
·      Danh hiệu: “Công đoàn cơ sở vững mạnh” 18 năm liên tục.
·      Bằng khen: “Tập thể lao động xuất sắc” do UBND tỉnh tặng
·                  Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo tặng Bằng khen các năm học 2004 – 2005, 2005 – 2006, 2006-2007, 2008-2009.
·      Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2006.
·      Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008
      Và rất nhiều phần thưởng vinh dự khác...
Điều đó vừa là sự minh chứng vừa là những lý lẽ thuyết phục cho bước đi có tính “đột phá” mà nhà trường đã và đang thực hiện.
 
Là một trường chuyên sinh sau đẻ muộn, tuổi đời còn rất trẻ cho nên nhà trường chủ trường tăng cường hoạt động giao lưu, học hỏi các trường chuyên tỉnh bạn: trường chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM, trường chuyên Lương Thế Vinh - Đồng Nai, trường THPT chuyên Lam Sơn – Thanh Hoá…
Năm học 2009 – 2010, biên chế của trường có 82 CB, GV, CNV:
Hiệu trưởng nhà trường: thầy Đỗ Thanh
Các phó hiệu trưởng:
·      Cô Phan Thị Lương
·      Thầy Hoàng Quốc Khánh
·      Thầy Nguyễn Văn Cộng
Các thầy cô có học hàm thạc sĩ (11):
·      Môn Toán: Cô Nguyễn Thị Nguyệt Cầm – Thầy Nguyễn Quốc Chiến
·      Môn Lý: Thầy Nguyễn Thanh Tuấn
·      Môn Hóa: Thầy Nguyễn Đình Trung – Cô Nguyễn Thị Thu Hương
·      Môn Sinh: Cô Nguyễn Thị Lan Anh
·      Môn Ngữ Văn: Cô Bùi Thị Thanh Vân – Cô Đặng Thị Lĩnh Ninh
·      Môn Anh văn: Cô Đỗ Hải Tuyền – Cô Trần Thị Ngọc Oanh
·      Môn Địa lý: Cô Hà Thị Diệu Thúy
 
Đội ngũ giáo viên với những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, lòng yêu nghề và bề dày thành tích hiện đang là nòng cốt chuyên môn của Sở GD&ĐT. Đó là các thầy cô: Phan Thị Lương (bộ môn Sử), Hoàng Quốc Khánh, Trần Đắc Ngân, Đinh Hữu Cẩm (bộ môn Lý), Vũ Thị Mỵ, Nguyễn Đình Trung (bộ môn Hóa), Trần Thị Khánh Toàn (bộ môn Ngữ Văn), Trần Thị Nguyệt (bộ môn Địa lý), Trần Như Chi Lan, Đỗ Hải Tuyền (bộ môn Anh văn), Trần Quách Thái Khoa (bộ môn Toán), Nguyễn Hữu Quế, Cao Mai Hương (bộ môn Sinh)…
 
Hiện trường có 24 lớp gồm có 18 lớp chuyên (chuyên Toán, Tin, Lý, Hóa, Anh, Ngữ văn)và 6 lớp không chuyên với tổng số 705 học sinh.
 
19 năm là khoảng thời gian không dài nhưng với trường chuyên Lê Quý Đôn là một hành trình đầy ý nghĩa: hình thành, trưởng thành và phát triển.
 
IV - TƯƠNG LAI: TIỀM NĂNG VÀ HỨA HẸN
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn gần 20 năm xây dựng và trưởng thành luôn toả sáng, xứng đáng là gương mặt tiêu biểu của nền giáo dục tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tin vui đến với thầy và trò trường chuyên khi cơ sở mới của trường được xây dựng gần Trung tâm đô thị Chí Linh đã khởi công từ tháng 7/2009. Dự kiến đến tháng 8/2011 công trình sẽ được hoàn tất nhằm chào mừng kỉ niệm 20 năm thành lập tỉnh. Đây là một công trình có quy mô cấp Quốc gia trong số các trường THPT chuyên của cả nước với dự toán ban đầu 280 tỉ đồng, tổng diện tích 9 ha, quy mô đào tạo 40 lớp với 11 môn chuyên, khu nội trú gần 100 phòng, tuyển sinh khoảng 1400 học sinh.
 
Trên nền tảng vững chắc và những trang truyền thống, nhìn về tương lai, thầy trò trường chuyên Lê Quý Đôn hoàn toàn có thể tin tưởng về sự phát triển toàn diện của mình. Định hướng chiến lược, trường chuyên Lê Quý Đôn phấn đấu trở thành trường THPT chuyên hàng đầu của khu vực và cả nước với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên đầy năng lực, học sinh chất lượng cao. Niềm tin cũng là tâm nguyện của chúng tôi trong một tương lai gần, trường chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ đạt vị thế ngang tầm quốc gia và khu vực.

nguồn: thptchuyen-lequydon-brvt

 

Bí quyết học giỏi

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Nếu không nắm được lí thuyết môn Hóa học có lẽ bạn sẽ thấy phần bài tập cùng các phương trình hóa học thật rắc rối và "khoai" đấy. Học Hóa...

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Dưới đây là 6 "bảo bối" được tham khảo từ các tài liệu khoa học về phương pháp học tập và ôn thi sao cho "học ít, nhớ lâu, thi...

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

Ngoại ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Hãy đọc 10 chỉ dẫn sau để nắm được chiếc chìa khóa ấy. 1/ Thiết lập những ước muốn thực...

Trạng nguyên Việt

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh, người làng Ông Mặc (làng Me), huyện Ðông Ngàn (nay là Từ Sơn), Bắc Ninh. Sống vào...

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

Người cùng quê với Trạng cậu. 38 tuổi đỗ Hội nguyên, được ban Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ...

Phạm Trấn

Phạm Trấn

Người xã Lam Kiều, huyện Gia Phúc , phủ Hạ Hồng , Hải Dương ( nay thuộc huyện Tứ Lộc,...